ขั้นตอนการติดตั้ง จานดาวเทียม

ถ้าพูดถึงจานดาวเทียมจาก 10 ปีแล้ว เทียบกับทุกวันมีกันอย่างแพร่หลาย มีผู้ให้บริการอยู่หลายเจ้า PSI Trure IPM GMM และอีกหลายเจ้าที่ไม่สามารถกล่าวได้หมด ตอนนี้ พีเอสไอ คือว่าเป็นเจ้าพ่อของวงการดาวเทียมบ้านเราเลยทีเดียว ซึ่งมีให้บริการอยู่สองระบบ c band หรือจานดำ ที่มีขนาดใหญ่และรับสัญญาณได้ดีเลยทีเดียว และอีกระบบคือ ku band หรือเราเรียกกัน จานแดง จานส้ม ขนาด ขนาดหน้าจาน ก็ 30 – 75 cm. ติดตั้งง่าย มีน้ำหนักเบา ประหยัดพื้นที่ปัจจุบันเป็นที่นิยมกันมาก

  การติดตั้งจานดาวเทียม ด้วยตนเอง โดย ทีวี วิทยา

การติดตั้งจานดาวเทียม ด้วยตนเอง

1.หาจุดติดจานให้ได้เสียก่อน โดยไปยืนที่จุดแล้วมองไปทิศตะวันตก/เฉียงใต้ เงยหน้ากะประมาณ 60 องศา แล้วต้องดูไม่ให้มีอะไรมาบัง เช่น ต้นไม้ใหญ่ หลังคา ตึก ฯ ต้องโล่ง 

2. ประกอบหน้าจานพร้อมหัว LNB+สาย สัญญาน ให้แล้วเสร็จ ปรับมุมหงายของหน้าจาน ให้ได้ 60 องศาโดยประมาณ ในส่วนมุมกวาดค่อยปรับ ตอนติดตั้งหน้าจานเข้ากับขายึดผนังก็ได้ ซึ่งอยู่มุม 240 องศา หรือทิศตะวันตกเฉียงใต้

3. เปิดทีวี พร้อมเปิดเครื่องรีซิเวอร์ และเข้าสู่การตั้งค่า หรือง่ายๆ กดปุ่ม info ที่รีโมทคอนโทรล หน้าจอทีวีจะแสดง แถบสัญญาณ อยู่สองแถว หมายเหตุ True รหัสเข้าระบบ 2321, IPM รหัสเข้าระบบ 0000

4. ขั้นตอนการปรับหน้าจานหาคุณภาพสัญญาณ 

   4.1การปรับหน้าจาน ควรปรับมุมกวาดก่อน ค่อยๆปรับซ้าย ขวาทีละมิลลิเมตร แล้วสังเกตดูว่าความแรงสัญญาณแถบบนเพิ่ม-หรือลดลง เลื่อนหาจนแถบบนขึ้นสูงสุด

   4.2 เมื่อแถบบนขึ้นมาที่ความแรง 70-98% ขึ้นไป เราก็จะเห็นชื่อระบบว่า THAICOM แล้วละ **ข้อสังเกต ถ้าแถบบนไม่ถึง 98 ก็จะไม่เห็นชื่อ THAICOM นะครับ ที่สำคัญต้องปรับให้ถึง 98 ก่อน และน่าจะเห็นสัญญาณคุณภาพ (แถบล่าง) อยู่บ้าง

   4.3จากนั้นเราก็จะมาปรับมุมก้ม เงย ปรับมาที่ประมาณ 60 องศาก่อน แล้วค่อยๆปรับทีละ มิลลิเมตรขึ้น ลง หาตัวแถบล่างให้ได้สัญญาณ สูงสุด

5. เมื่อได้สัญญาณทั้ง 2 แถบแล้ว (แถบล่างต้องมากกว่า 50 ไม่งั้นเดี๋ยวลมพัด ฝนตก กิ่งไม้บัง ภาพจะแกว่ง ติดๆ ดับ เหมือนเล่นแผ่นซีดีสะดุดยังไงยังงั้น) ต่อไปก็มาถึงการค้นหาช่องสัญญาณแล้วละนะ

error: Content is protected !!